VABIOTECH

Hãy cùng VABIOTECH tìm hiểu sự khác biệt trong công nghệ sản xuất giúp vắc xin Sputnik V trở thành một trong những vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả nhất

Sputnik V là vắc xin phòng COVID-19 được phát triển dựa trên công nghệ vecto virus bởi Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học Quốc gia Gamalaya của LB Nga. Tuy nhiên, khác với các vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, Johnson & Johnson,… Sputnik V là vắc xin vecto phối hợp đột phá, độc đáo và duy nhất trên toàn cầu.

Vắc xin Sputnik V sử dụng tới 2 vector virus là Ad26 cho thành phần hay mũi tiêm đầu tiên và Ad5 cho thành phần hay mũi tiêm thứ hai (Các loại vắc xin cùng công nghệ khác chỉ sử dụng một vector virus cho cả hai mũi)Theo các nhà khoa học Nga, việc tiêm một vắc xin khác loại ở mũi thứ hai sẽ giúp hệ miễn dịch củng cố khả năng nhận diện và chống lại virus SARS-CoV-2.

Đồng thời, điều này sẽ kéo dài thời gian miễn dịch hơn so với chỉ tiêm một liều hoặc 2 liều nhưng cùng một loại vắc xin sử dụng một vector virus duy nhất. Kết hợp 2 loại vector virus cho hai mũi tiêm sẽ khắc phục được khuyết điểm của vắc-xin dựa trên công nghệ này, đó là sự miễn dịch sẵn có trong quần thể với chính vector sẽ làm yếu khả năng bảo vệ của vắc xin.

Ngoài ra, khi sử dụng cùng một loại vector virus cho hai liều cũng có thể dẫn đến hiện tượng cơ thể phát triển phản ứng miễn dịch chống lại chính virus vector sau mũi tiêm thứ nhất rồi tiêu diệt nó ở mũi tiêm thứ hai. Trong khi vắc xin kết hợp hai vector khác nhau sẽ giúp giảm nguy cơ xảy ra hiện tượng này.

Như vậy, thực chất có thể coi hai liều vắc xin Spunik V là 2 loại vắc xin khác nhau hoặc một loại vắc-xin kép. Đây là sự kết hợp đột phá, độc đáo và duy nhất trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23 tháng 3 năm 2021.

Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Ngày 26/8, lô vắc xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, LB Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân. Lô vắc xin đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vắc xin chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now