VABIOTECH

Chiều 19.1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Thầy thuốc nhân dân GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên (SN 1940) – tác giả của vaccine viêm não Nhật Bản- vaccine đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài.

Loại vaccine đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu

Giáo sư Huỳnh Thị Phương Liên là vị giáo sư đầu ngành rất có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất vaccine ở Việt Nam.

Bà đã tham gia 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước , trong đó đã tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản thế hệ 1, tổ chức sản xuất thành công và đưa vào chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia từ năm 1997, góp phần làm giảm tỉ lệ mắc viêm não Nhật Bản trong hội chứng viêm não cấp do virus, giảm tỉ lệ chết và di chứng thần kinh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đây cũng là vaccine đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài (xuất khẩu 5.430.000 liều sang Ấn Độ).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay từ khi thành lập đến nay, Công ty VABIOTECH đã sản xuất được nhiều vaccine phòng bệnh, đồng thời hợp tác với nhiều nhà sản xuất trên thế giới để nghiên cứu, sản xuất các vaccine như quai bị, rubella, viêm màng não do não mô cầu, thủy đậu, các sinh phẩm chẩn đoán và điều trị.

Hiện nay, Công ty cũng là 1 trong 4 đơn vị trong nước đang triển khai nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 và dự kiến đưa vào thử nghiệm trên người vào cuối quý 1 năm nay.

“TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý là sự quan tâm, ghi nhận những cống hiến không ngừng nghỉ, tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong công tác nghiên cứu khoa học, tiếp thu và ứng dụng trong sản xuất vaccine phòng bệnh góp phần vào thành công của công cuộc phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Phó Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm quan nơi sản xuất vaccine của VABIOTECH. Ảnh: Minh Khánh
Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm quan nơi sản xuất vaccine của VABIOTECH. Ảnh: Minh Khánh

Ông cũng cho rằng đây cũng là niềm tự hào của cán bộ, tập thể công ty, là nguồn động viên khích lệ các cán bộ nhân viên của Công ty tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Tôi mong muốn trong thời gian tới, VABIOTECH sẽ tiếp tục thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu phát triển sản xuất các vaccine phòng bệnh, các sinh phẩm chẩn đoán điều trị, đặc biệt là đề tài nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine COVID-19 trong nỗ lực chung của ngành y tế nhằm dự phòng và kiểm soát thành công dịch bệnh nguy hiểm này để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”- Bộ trưởng nói.

Nhà khoa học nữ 80 tuổi vẫn miệt mài cống hiến

TTND.GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên sinh ngày 25.12.1940 tại Hội An, Quảng Nam sau đó theo gia đình tập kết ra Bắc.

Trong điều kiện chiến tranh ác liệt, thiếu thốn, song GS Liên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất 3 loại vaccine Tả, Thương hàn (TAB ) và vaccine đậu mùa nhằm phòng chống chiến tranh vi trùng theo sự phân công của Đảng.

GS Liên hạnh phúc bên đồng nghiệp. Ảnh: Thùy Linh
GS Liên hạnh phúc khi các đồng nghiệp đến chúc mừng. Ảnh: Thùy Linh

Trở về từ chiến trường nhận công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, GS Liên đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đã có 112 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

Sau khi chuyển sang làm việc tại Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), từ năm 2006 – 2018, khi tuổi đã cao, GS Liên vẫn cùng các cộng sự tại VABIOTECH tiếp tục nghiên cứu, phát triển vaccine viêm não Nhật Bản bất hoạt sản xuất trên tế bào vero.

Đây là vaccine thế hệ 2, sử dụng công nghệ mới nuôi cấy tế bào. Vaccine dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào tháng 6.2021 và đưa vào sử dụng rộng rãi phòng bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

Trong suốt thời gian công tác, GS Liên luôn phấn đấu, nỗ lực làm việc với sự say mê và tinh thần trách nhiệm cao. GS Liên đã được tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như giải thưởng Kovalepskaia năm 1999, Giải nhất VIFOTECH về công nghệ sinh học, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Ba và nhiều huân huy chương, phần thưởng khác.
THÙY LINH – laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now