VABIOTECH

Thí nghiệm vắc-xin trên động vật tại Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech). Ảnh: Thiên Lam 

QĐND – Việt Nam đang tăng tốc trong cuộc đua nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 với nhiều quốc gia lớn trên thế giới.

Bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vaccine có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc Hội thảo “Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam”, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Việc nghiên cứu, sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng. Chúng ta kỳ vọng có thể tự chủ được vaccine. Vấn đề là cần thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine Covid-19 cho người Việt Nam, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới nhanh nhất”. Việt Nam hiện là một trong 38 quốc gia có Hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vaccine với các nước. Do đó, nếu sản xuất thành công vaccine Covid-19, Việt Nam có thể xuất khẩu vaccine, góp phần vào việc phòng, chống đại dịch trên thế giới.

Về sản xuất vaccine trong nước, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) của Bộ Y tế đang phối hợp với Đại học Bristol của Anh nghiên cứu sản xuất vaccine theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vaccine lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vaccine ngừa Covid-19. Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vaccine trên cơ sở quy trình sản xuất vaccine cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vaccine được WHO chọn để hợp tác sản xuất vaccine cúm đại dịch. Các đơn vị khác như: Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC); Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Mặt khác, Bộ Y tế đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vaccine ở nhiều nước trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vaccine, trong đó có Nga, Anh, Mỹ. Mới đây, Bộ Y tế đã đăng ký mua vaccine của Nga và Anh. Tuy nhiên, việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vaccine ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vaccine tới người dân. Bộ Y tế Việt Nam đang nỗ lực để có thể có vaccine phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, chia sẻ: “Thế giới cần vaccine chất lượng cao càng sớm càng tốt và chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam vào nỗ lực chung toàn cầu nhằm nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19. WHO là cơ quan điều phối cơ chế tăng tốc tiếp cận các công cụ Covid-19, một sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm thúc đẩy phát triển, sản xuất và bảo đảm sự bình đẳng trong việc tiếp cận xét nghiệm, liệu pháp điều trị và vaccine Covid-19”.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế cho biết, trên cơ sở hướng dẫn trong trường hợp khẩn cấp của các quốc gia, đặc biệt của Hoa Kỳ và cộng đồng chung châu Âu, Bộ Y tế đang hoàn thiện hướng dẫn, quy trình để xem xét thẩm định, phê duyệt về quá trình thử nghiệm lâm sàng, kiểm định, cấp phép lưu hành vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp. Theo đó, rút ngắn hồ sơ, thủ tục hành chính nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 xuống còn khoảng một năm, thay vì 3-5 năm đối với một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine, nhằm phục vụ tính khẩn cấp khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng. Tuy nhiên, dù rút ngắn thời gian nhưng yêu cầu đặt ra là vẫn phải bảo đảm chất lượng của vaccine, có tác dụng phòng nhiễm virus SARS-CoV-2 dựa trên những bằng chứng khoa học, tuân thủ theo các nguyên tắc về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học.

Nguồn QĐND.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now